Hương sắc Bánh gai Linh Khôi
Nhắc đến đặc sản Cao Bằng, người ta thường nghĩ ngay đến những món ăn bình dị mà độc đáo của đồng bào dân tộc nơi đây như bánh cuốn, bánh khảo… và bánh gai Linh Khôi là sản vật giản dị mang hương vị đồng quê dân dã, gói gém tấm lòng thơm thảo của người dân Cao Bằng.
Bánh gai Linh Khôi không chỉ là món truyền thống mà còn ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt, mang giá trị văn hóa sâu sắc. Bánh được làm từ gạo nếp ngon, ngâm và xay mịn, sau đó dùng bột đã xay để làm bánh theo quy trình sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm và trở thành những món ăn ẩm thực, là cái hồn trong từng chiếc bánh không thể thiếu khi về với vùng đất Cao Bằng. Bánh gai Linh Khôi có màu đen là nhờ lá gai, thơm của nhân đỗ xanh, vừng và mật mía.
Những năm qua, với tình cảm trân quý nếp quê truyền thống, qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ với tên gọi thân thương “Bánh gai Linh Khôi” có mặt nơi chợ quê, các lễ hội và trong tiệc buffet của nhà hàng. Bánh gai là hình ảnh gợi về miền nhớ, nơi có những người phụ nữ tảo tần, chịu thương, chịu khó, khéo léo, tinh tế gửi những tình cảm yêu thương vào trong từng chiếc bánh mang đến với người thân và du khách gần xa. Để làm được chiếc bánh ngon, người làm bánh không quản sớm tối, từ khâu chuẩn bị bột, đến sửa soạn nguyên liệu, lá gói, chụm củi, hấp bánh, tỉ mỉ từng công đoạn. Quy trình kỹ thuật chế biến bánh gai hoàn toàn là thủ công và bằng kinh nghiệm của làng nghề truyền lại từ đời này qua đời khác. Sự khéo tay khi làm ra từng cái bánh mềm, thơm, ngon đã chinh phục được những người thưởng thức gần xa.
Đến với Cao Bằng thì không thể bỏ qua món ăn truyền thống, đậm đà hượng vị cùng cao cùng với văn hóa ẩm thực của người Tày nơi đây sẽ là kỷ niệm đáng nhớ trong mỗi hành trình của thực khách.
Thông tin liên hệ:
Đơn vị
CƠ SỞ SẢN XUẤT BÁNH GAI LINH KHÔI
Địa chỉ
Xóm 2 - Xã Vĩnh Quang - Thành phố Cao Bằng
Điện thoại
0985 217 092
Đại diện
Bà Đinh Thị Phương Lan