Làm sao để bảo quản trà giữ nguyên hương vị
Trà là một thức uống rất phổ biến trên thế giới, chỉ đứng thứ 2 sau nước lọc. Uống trà rất tốt cho sức khoẻ cũng như tinh thần của bạn, như có thể giúp phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch, các bệnh về xương khớp, làm giảm tác hại của thuốc lá, giúp cơ thể tỉnh táo, tập trung… Thế nhưng, bạn đã biết cách bảo quản trà sau khi mua về?
1. Bảo quản trà trong các hũ thuỷ tinh, gốm, sứ có nắp đậy kín
Trà rất dễ hút ẩm và hút mùi, nên việc bảo quản trà cũng phải cẩn thận để tránh làm cho trà tiếp tục bị oxi hoá, làm giảm độ ngon của trà. Các hũ thuỷ tinh, gốm, sứ không có mùi, cũng không lưu mùi lại quá lâu, nên không lo trà bị bám mùi khác trong quá trình sử dụng. Các loại hũ này nên có nắp đậy thật kín để tránh không khí tiếp xúc với trà nhiều. Tốt nhất nên dùng hũ có một lớp doăng cao su ở miệng hũ để đảm bảo hũ kín khí. Các cụ ngày xưa khi bảo quản trà thường để trà trong các hũ gốm, sứ, và dùng nút lá chuối khô để đậy, vừa để tránh ẩm cho trà, vừa để ngăn chặn các loại côn trùng xâm nhập vào trà.
2. Bảo quản trà nơi khô ráo, mát mẻ
Trong quá trình làm trà, người ta phải tác động bằng nhiệt để giảm thuỷ phần trong trà, ngăn chặn quá trình oxi hoá của trà (đối với trà xanh) để có được loại trà xanh ngon. Trà rất dễ hút ẩm, nên trong quá trình bảo quản trà cũng nên lưu ý để trà ở nơi có nhiệt độ mát mẻ, khô ráo, tránh làm cho trà bị ẩm mốc.
3. Bảo quản trà trong ngăn mát tủ lạnh khi chưa dùng đến
Khi mua trà về mà bạn chưa dùng đến thì nên bảo quản trà ở ngăn mát của tủ lạnh để giữ cho trà ngon lâu hơn. Tuy nhiên, cũng nên lưu ý không nên để chung trà với các thực phẩm ẩm ướt và có mùi khác để tránh cho trà bị ám mùi. Nếu có điều kiện thì tốt nhất nên dùng một tủ lạnh nhỏ riêng để trữ trà (trường hợp bạn có nhiều trà cần bảo quản).
4. Cột thật kĩ gói trà nếu bạn không dùng hũ để đựng
Nếu bạn không có hũ thuỷ tinh, sứ hay gốm để đựng trà thì sau khi cắt gói trà ra, bạn nên dộng nhẹ gói trà trên bàn tay cho trà dồn hết xuống đáy bao, dùng tay vuốt sạch không khí bên trong túi, sau đó cuộn tròn mép túi làm nhiều vòng và cột kĩ lại để tránh không khí vào trong túi.
5. Mua trà ở những cửa hàng có uy tín
Những cửa hàng bán trà chuyên nghiệp sẽ biết rõ nguồn gốc, chất lượng và thời hạn sử dụng của những loại trà mà họ bán. Thông thường, ở những cửa hàng kinh doanh uy tín, trà sẽ được bán rất nhanh và ngày chế biến của nguồn hàng bán ra rất gần với ngày bán. Điều này rất quan trọng vì trà ngon phụ thuộc rất nhiều vào trà “mới” hay “cũ”.
Một gói trà khi đã cắt ra thì nên sử dụng tốt nhất trước 2 tuần. Để càng lâu, chật lượng trà càng giảm.
Những điều cần lưu ý khi bảo quản trà
1. Không nên bảo quản trà trong hũ nhựa vì trà sẽ bị ám mùi nhựa, làm biến hương và giảm vị của trà rất nhiều.
2. Trà rất kị kim khí nên cũng không nên đựng trà trong các hũ bằng kim loại, trà sẽ có mùi tanh của kim loại rất khó uống
3. Không nên để trà trực tiếp dưới ánh nắng và các nguồn nhiệt
4. Không để trà đã ướp hương cùng với trà chưa ướp. Nếu để hai loại trà này chung với nhau, mùi hương của trà đã ướp sẽ “lây” sang loại trà chưa ướp. Cần ngửi thử mùi hương của trà trước khi bảo quản vì sự pha trộn của nhiều mùi hương trong trà có thể tạo ra hương thơm khá mạnh, khiến trà không còn hương thơm tinh tế của chúng nữa.
5. Không để trà cạnh cà phê và các thực phẩm, gia vị có mùi khác để tránh trà bị hút tạp mùi.