Cao Bằng có một thứ đặc sản mà đi khắp các tỉnh miền núi khó mà tìm thấy: bún Cao Tuyền. Món bún vừa ngon ngọt ở đầu lưỡi, vừa thơm thơm lại vừa bắt mắt. Ngay sau khi làm xong có thể để bún tươi trên lá chuối xanh thưởng thức ngay tại nơi luộc bún...
Như tên gọi, bún được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như ngô, hoa đậu biếc, nếp cẩm, mà phải là nguyên liệu của vùng núi Cao Bằng mới cho cọng bún dai, giòn và khi ăn mới có cảm giác ngọt ngào.
Bún Cao Tuyền khi mới làm xong được "bắt" thành từng khoanh tròn để lên lá chuối xanh, song đó là để cho những người thưởng thức ngay tại nơi sản xuất bún. Còn để chuyển đi các tỉnh xa, bún được cắt thành những sợi dài, phơi đủ nắng, đóng thành những bó bún khô