Mô hình trồng cây Thanh long ruột đỏ được thực hiện từ tháng 6/2020 đến tháng 6/2021. Đây là mô hình liên kết chuỗi giá trị kết gắn với tiêu thụ sản phẩm Thanh long theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung. Dự án được triển khai với tổng số vốn 1tỷ 500 triệu (trong đó vốn nhà nước hỗ trợ 800tr, còn lại vốn đối ứng của các hộ dân. Sau 12 tháng thực hiện đến nay 1,2 ha đã cho thu hoạch, hơn 4.500 trụ thanh long ruột đỏ với sản lượng hàng năm ước tính đạt 12-15 tấn/ha, với giá bán bình quân 40.000 đến 50.000 đồng/kg (loại 1).
Đại diện Hợp tác xã An Phú đề nghị với các ban, ngành của tỉnh của huyện tạo điều kiện giúp đỡ về xây dựng nhà kho để bảo quản sản phẩm quả Thanh long, liên kết với các nhà doanh nghiệp, cửa hàng để tiêu thụ sản phẩm sau khi thu hoạch.
Để hướng đến phát triển bền vững trong thời gian tới như mục tiêu mô hình đề ra. đồng chí Triệu Lưu Cương – Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu: Đề nghị Hợp tác xã lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, Hợp tác xã An Phú tiếp tục áp dụng khoa học khoa học kỹ thuật vào chăm sóc cây Thanh long, t mở rộng diện tích trồng cây Thanh long ruột đỏ, qua đó sẽ tuyên truyền, phố biến và nhân rộng mô hình trồng và sản suất Thanh long ruột đỏ trên địa bàn huyện Nguyên Bình