CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM
CAO CHIẾT TRÀ HÀ THỦ Ô ĐỎ, BẢO LẠC CAO BẰNG
“Muốn cho xanh tóc đỏ da
Rủ nhau lên núi tìm Hà thủ ô”
Trên địa bàn tỉnh Cao Bằng, cây Hà thủ ô được trồng tập trung nhiều ở các huyện: Bảo Lạc, Bảo Lâm, Hà Quảng và Nguyên Bình. Hà thủ ô đỏ còn được gọi với tên khác như dạ gia đằng, dạ hợp, thủ ô... Theo đông y Hà thủ ô đỏ có vị đắng ngọt chát, tính hơi ôn. Theo Quyết định số 3657/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 8 năm 2019, đã chọn Hà thủ ô là một trong 100 loại dược liệu có giá trị y tế và kinh tế cao để tập trung phát triển giai đoạn 2020-2030. Theo các kết quả nghiên cứu gần đây, Hà thủ ô đỏ được biết đến như một vị thuốc có tác dụng giúp làm đen râu tóc, chữa rụng tóc, phục hồi khô tóc. Đặc biệt giúp bồi bổ cơ thể, đẹp da, trị suy nhược thần kinh, ích huyết, lưng gối đau mỏi, khỏe gân cốt, di tinh...
Là người con của quê hương Bảo Lạc, tôi luôn trăn trở suy nghĩ, làm gì để vừa nâng cao thu nhập cho nông dân vừa giữ gìn nguồn thảo dược quý này của địa phương. Chính vì vậy, tôi đã thành lập Công ty TNHH HATODO, với phương châm:
“Bảo tồn và phát triển - Công nghệ và chất lượng”.
Một trong những sản phẩm mũi nhọn của công ty là cao triết trà Hà Thủ ô đỏ Bảo Lạc - Cao Bằng. Nhằm tạo ra sản phẩm Hà thủ ô đỏ có chất lượng tốt, đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, hợp thị hiếu người tiêu dùng và mang thương hiệu Hà thủ ô huyện Bảo Lạc, góp phần xây dựng quê hương Bảo Lạc ngày càng giàu đẹp. Công ty TNHH HATODO đã chủ động ươm hơn 200.000 bầu giống thủ ô đỏ, xây dựng mô hình trồng hà thủ ô đỏ trình diễn tập trung tại các xã: Thượng Hà, Hồng Trị, Xuân Trường và thị trấn Bảo Lạc với quy mô 5 ha. Ngoài ra, còn triển khai trồng hà thủ ô đỏ phân tán tại các xã: Cô Ba, Phan Thanh, Khánh Xuân... để tăng nguồn cung sản phẩm và mở rộng vùng nguyên liệu. Các hộ dân tham gia sẽ được hỗ trợ giống, phân bón, tập huấn kiến thức, kỹ thuật trồng hà thủ ô đỏ và Công ty TNHH HATODO bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Thông qua liên kết sản xuất, bao tiêu hà thủ ô đỏ, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương đã góp phần tăng thu nhập và cải thiện đời sống cho người dân địa phương. Mặc dù có nhiều công dụng nhưng để sử dụng được thì Hà thủ ô cần được chế biến. Có nhiều cách chế biến Hà thủ ô, trước kia hà thủ ô có thể thái hoặc cạo mỏng rồi phơi khô, sắc uống hoặc ngâm rượu... Nhưng để nâng cao giá trị kinh tế, giá trị sản phẩm, tiện dụng cho người tiêu dùng công ty đã đầu tư thiết bị và công nghệ chế biến Hà thủ ô đỏ thành sản phẩm hàng hóa Cao chiết trà Hà thủ ô đỏ Bảo Lạc. Sản phẩm được sản xuất theo dây chuyền hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, có đầy đủ tem nhãn mác và nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy, hãy là người tiêu dùng thông thái sử dụng các sản phẩm của chúng tôi để bảo vệ sức khỏe chính mình và người thân.