Thông tin quả dứa ( trái thơm)
Dứa hay còn gọi là trái thơm, khóm (người miền nam hay gọi). Một trong những điểm khác biệt của trái dứa so với các trái khác là trái dứa có rất nhiều “mắt thơm”. Trái thơm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất có lợi cho sức khỏe.
Dứa có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, có thể ắn trực tiếp sau khi gọt bỏ hết lớp vỏ và các mắt ở trên quả dứa, làm sinh tố dứa thơm ngon bổ dưỡng hoặc làm nguyên liệu chế biến cùng các món ăn như: dứa xào lòng, dứa xào cùng các loại hải sản… Chúng được sử dụng hàng ngày.
Giá trị dinh dưỡng của dúa ( trái thơm, khóm)
Trong 100g quả dứa, phần ăn được cho 48 kcal gồm cacbohydrat, chất béo, đạm và các vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Bg, vitamin C, các chất khoáng như canxi, sắt, magie, kẽm, kali, phốt pho… Các dưỡng cần này rất cần thiết cho sự hấp thụ chất dinh dương và năng lượng để giúp bạn tập chung hơn trong công việc Bảng chi tiết giá trị dinh dưỡng có trong 100gr dứa
Lợi ích và Tác dụng của dứa ( trái thơm)
Dứa là một loại trái cây chứa rất nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, Lợi ích của trái dứa đem lại cho sức khỏe là không giới hạn. Bạn nên bổ sung ăn dứa mỗi ngày nhé
Lợi ích sức khỏe từ dinh dưỡng của trái dứa
– Dứa tươi rất tốt cho sức khỏe, cung cấp các dưỡng chất, khoáng chất và vitamin cần thiết cho sức khỏe
– Thịt trái dứa không chứa chất béo bão hòa hay cholesterol. Trái thơm là nguồn giàu chất xơ hòa tan rất có lợi cho sức khỏe.
– Quả dứa chứa chất enzyme phân giải protein bromelain. Chất này có tác dụng chống viêm, chống đông máu và chống ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn trái thơm thường xuyên giúp chống lại bệnh viêm khớp, khó tiêu và nhiễm giun. Các enzyme trong quả dứa có khả năng chữa bệnh tim do có thể làm tan máu tụ dẫn đến cơn đau tim. Trong sử sách ở Việt Nam cũng có ghi rằng người bị bệnh cao huyết áp nên ăn trái dứa hàng ngày để lợi tiểu.
Tác dụng của trái dứa trong chế biến món ăn
Ăn thơm có tác dụng gì? Trái dứa có chứa chất enzyme bromelin hay bromelain, có thể phân hủy protein. Vì vậy, dứa được kết hợp sử dụng để chế biến các món ăn như: dứa xào thịt bò, thịt vịt xào dứa… món ăn thơm ngon và có mùi thơm đặc trưng từ trái dứa. Bình thường, mọi người còn sử dụng dứa để ướp các loại thịt dai, già hoặc xào cùng thịt, thịt sẽ được nhừ, ăn dễ tiêu và thơm ngon hơn.
Các loại nước ép từ dứa và trái thơm
Quả dứa có tác dụng gì? Mỗi ngày, bạn uống một cốc nước ép dứa, làm sinh tố dứa hoặc chỉ đơn giản là bạn ăn 1/2 quả dứa nó có thể làm liền sẹo, làm mau lành các vết thương Dùng chất chiết xuất từ quả dứa giúp tiến trình làm sạch một vết thương, giúp vết thương mau lành. chất Bromelin trong dứa còn có tác dụng làm giảm hiện tượng phù nề, các vết bầm tím trên da và giảm tình trạng đau nhức hiệu quả. Phụ nữ đang gặp các vấn đề bất thường về kinh nguyệt thì nên dùng dứa bởi vì trái dứa rất giàu magiê, giúp giảm lượng máu xuất huyết, hạn chế tình trạng mất máu và tụt huyết áp.